Sự khác nhau “rõ ràng” giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng?

Khi sinh viên tham gia phỏng vấn tuyển dụng thường chỉ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cấp. Khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc… Thế nhưng, bạn nên biết rằng năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Điều đó khẳng định rằng học không chỉ để biết mà học còn để làm bằng đại học. Để chung sống và để tự khẳng định mình. Những năm gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng nhắc nhiều đến cụm từ “kỹ năng”, “kỹ năng mềm” và “kỹ năng cứng”.

Thế nào là kỹ năng, kỹ năng mềm và kỹ năng cứng?

Kỹ năng là khả năng thực hiện một công việc nhất định, trong một hoàn cảnh, điều kiện nhất định, đạt được một chỉ tiêu nhất định. Các kỹ năng có thể là kỹ năng sống, kỹ năng mềm và kỹ năng làm bằng đại học. Mỗi người học nghề khác nhau thì có các kỹ năng khác nhau . Nhưng các kỹ năng sống và kỹ năng mềm là các kỹ năng lam bang dai hoc thì bất cứ ai làm nghề gì cũng nên có và cần phải có.

Kỹ năng mềm ( định nghĩ tiếng anh soft skills) – trí tuệ cảm xúc:

Là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng. Trong cuộc sống con người. Không liên quan đến kiến thức chuyên môn. Không thể sờ nắm, càng không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt mà phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người. Nhưng, kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai, làm việc thế nào. Là thước đo hiệu quả cao trong công việc làm bằng đại học giá rẻ.

Ngược lại, kỹ năng cứng (định nghĩ tiếng anhhard skills) – trí tuệ logic:

Chính là khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn. Những kiến thức đó dù học tốt tới đâu trong 4 – 5 năm đại học. Thì nó cũng chỉ là một phần nhỏ trong cái đại dương mênh mông kiến thức sau này của đời con người.

Thực tế cho thấy kỹ năng cứng tạo tiền đề lam bang dai hoc co ho so goc. Và kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển lam bang dai hoc gia re. Người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn. 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ tích lũy trang bị. Chìa khóa cho sự thành công thực sự là bạn phải biết phối hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

 Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng?

Sinh viên trước hết phải xác định rõ công việc mình muốn làm sau khi ra trường. sau đó phân tích xem đối với công việc đó. Đâu là kỹ năng “cứng”, đâu là kỹ năng “mềm”. Chẳng hạn với vị trí nhân viên kinh doanh thì làm bằng đại học kinh tế, thuyết phục khách hàng lại chính là kỹ năng “cứng”. Hay chính là chuyên môn của nghề nghiệp. Nhưng với vị trí Lập trình viên máy tính thì đương nhiên đó là những kỹ năng “ làm bằng công nghệ thông tin”. Việc xác định rõ “mềm”, “cứng” và nhận ra điểm mạnh, điểm yếu. Những mặt thiếu hụt của bản thân là yêu cầu đầu tiên và rất quan trọng để trau dồi kỹ năng “mềm”. Các bạn phải tập kỹ năng hàng ngày, cũng như tập viết, tập đọc thì mới nhuần nhuyễn được.

Làm bằng đại học quốc tế hiệu quả hơn

Có những bạn sinh viên năng động, tự tìm kiếm các cơ hội để học tập trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân. Nhưng phần nhiều các bạn sinh viên chưa biết đến kỹ năng mềm. Cũng như chưa nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống ngày nay. Nên chỉ nghĩ rằng học thật giỏi là đủ và chắc chắn lam bang dai hoc khi vào đời, quan điểm này không sai nhưng chưa đủ.

Bạn học giỏi chuyên môn vẫn chưa chắc bạn có thể thích ứng nhanh với công việc. Hay sự thay đổi về “môi trường” cuộc sống. Bạn có thành tích học tập mà ai nhìn vào cũng thật đáng nể nhưng chưa chắc đã có được cảm tình với nhà tuyển dụng. Đó là bạn kỹ năng mềm và Kinh nghiệm mà bất cứ làm bằng đại học cũng cần. Bạn học không xuất sắc, nhưng bạn luôn mạnh rạn, tự tin trong bất kỳ tình huống thay đổi nào. Bạn luôn đạt được kết quả tốt nhất, đó là bạn đã có kỹ năng mềm.

Tuy nhiên, kỹ năng mềm cần được nghiêm túc nhìn nhận là một quá trình tích lũy. Tân sinh viên dựa trên những khả năng lam bang cao dang của bản thân, mục tiêu trong tương lai để xây dựng lộ trình rèn luyện các kỹ năng qua mỗi năm học. Từ đó đến khi ra trường lam bang dai hoc. Bạn sẽ tự tin với năng lực của mình cùng với bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *